5.9.57

ประโยชน์ของแมงลัก




ต่อจากบทความก่อนหน้านี้ วันนี้เราจะมาดูประโยชน์ของแมงลักกันนะคะ

“แมงลัก” เป็นพืชผักสวนครัว ที่มีลักษณะหน้าตาคล้ายกะเพราและโหราพา เป็นผักที่เราๆ รู้จักกันดี เนื่องจากนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลากหลาย อาทิ เช่น เอาใบมาใส่ในแกงเลียง หรือกินสดๆ เป็นเครื่องเคียงขนมจีนน้ำยา เป็นต้น
ประโยชน์ของ ใบแมงลัก คือ ช่วยขับเหงื่อ ขับลมในลำไส้ แก้วิงเวียน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือหากนำใบแมงลักมาต้มกับน้ำแล้วดื่มเป็นประจำ ก็จะช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้หรือโรคทางเดินอาหารได้อีกด้วย และในใบแมงลักยังประกอบไปด้วยเบต้าแคโรทีนและแคลเซียม ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ส่วนเม็ดแมงลักนั้น มีสรรพคุณ คือ มักจะถูกนำไปใช้ทำอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน เนื่องจาดเม็ดแมงลักไม่ก่อให้เกิดลังงาน และยังมีสรรพคุณเป็นยาระบาย ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้ขับถ่ายสะดวก แถมช่วยลดไขมันในเส้นเลือด และยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย

วิธีการรับประทาน
นำเม็ดแมงลัก ประมาณ 2 ช้อนชา ผสมน้ำร้อน 1 แก้ว หรือจะชงกับน้ำผึ้งหรือสมุนไพรต่างๆ ก็ได้

ข้อควรระวัง
จะต้องรอให้เม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่เสียก่อน ค่อยรับประทาน มิเช่นนั้น แทนที่เม็ดแมงลักจะช่วยระบาย อาจจะทำให้กลายเป็นท้องผูกก็ได้

                      เมื่อเรารู้ประโยชน์ของแมงลักแล้ว ก็อย่าลืมทันมารับประทานแมงลักเพื่อสุขภาพที่ดีกันนะคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น