ต่อจากบทความก่อนหน้านี้ วันนี้เราจะมาดูประโยชน์ของแมงลักกันนะคะ
“แมงลัก” เป็นพืชผักสวนครัว ที่มีลักษณะหน้าตาคล้ายกะเพราและโหราพา เป็นผักที่เราๆ รู้จักกันดี เนื่องจากนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารได้หลากหลาย
อาทิ เช่น เอาใบมาใส่ในแกงเลียง หรือกินสดๆ เป็นเครื่องเคียงขนมจีนน้ำยา เป็นต้น
ประโยชน์ของ
ใบแมงลัก คือ ช่วยขับเหงื่อ ขับลมในลำไส้ แก้วิงเวียน แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
หรือหากนำใบแมงลักมาต้มกับน้ำแล้วดื่มเป็นประจำ
ก็จะช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับลำไส้หรือโรคทางเดินอาหารได้อีกด้วย และในใบแมงลักยังประกอบไปด้วยเบต้าแคโรทีนและแคลเซียม
ซึ่งเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
ส่วนเม็ดแมงลักนั้น
มีสรรพคุณ คือ มักจะถูกนำไปใช้ทำอาหารสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วน
เนื่องจาดเม็ดแมงลักไม่ก่อให้เกิดลังงาน และยังมีสรรพคุณเป็นยาระบาย
ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายให้ขับถ่ายสะดวก แถมช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
และยังลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจอีกด้วย
วิธีการรับประทาน
นำเม็ดแมงลัก
ประมาณ 2 ช้อนชา ผสมน้ำร้อน 1 แก้ว หรือจะชงกับน้ำผึ้งหรือสมุนไพรต่างๆ
ก็ได้
ข้อควรระวัง
จะต้องรอให้เม็ดแมงลักพองตัวเต็มที่เสียก่อน
ค่อยรับประทาน มิเช่นนั้น แทนที่เม็ดแมงลักจะช่วยระบาย
อาจจะทำให้กลายเป็นท้องผูกก็ได้
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น